ทุกวันนี้เกือบทุกคนใช้ smart phone ซึ่งเป็นตัวช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเยอะ ทำให้เราไม่ต้องแบกข้าวของพะรุงพะรัง และไม่ต้องมีสมุดจดสารพัดชนิดอีกต่อไป วันนี้สาวสามสิบขอนำเสนอ ฟรี Applications ที่ช่วยจัดการชีวิตให้ลงล็อค และจัดการงานต่างๆได้ง่ายขึ้นจ้า
 
1) pocket expense
ช่วยเราจัดการรายรับรายจ่าย สามารถจัดการควบคุม budget ตามประเภทค่าใช้จ่ายของเราได้ด้วย เช่นเดือนนี้กินข้าวนอกบ้าน จ่ายตลาด หรือช้อปปิ้งไปกี่บาท ซึ่งเราสามารถจดได้ว่าจ่ายด้วยเงินสด หรือบัตรเครดิต แถมยังตั้งเตือนเวลาที่ต้องจ่ายบิลได้ด้วย เท่านี้ก็จะช่วยให้หมดปัญหาสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ คุมรายจ่ายไม่อยู่ซะที
 
2) sunrise
อันนี้ชอบอย่างแรง เป็นเหมือนเลขาส่วนตัวที่รวม notes, calenders, reminder, และ todo list ในหนึ่งเดียว interface ดูง่าย สามารถเชื่อมต่อกับ app ได้มากมาย รวมทั้ง evernote และ wunderlist ด้วย ทำให้เราไม่ต้องเปิดดูทุกแอพ แถมยัง add ปฏิทินวันเกิดเพื่อนจากในเฟสบุคของเราได้ด้วย ทีนี้ไม่ต้องกลัวลืมทำงานสำคัญ หรืออวยพรวันเกิดเจ้านายละ 
 
3) wunderlist
หนึ่งใน todo list application ที่ดีที่สุดในตลาด (กำลังลองอันอื่นๆอยู่แต่อันนี้ดูจะเวิร์คกว่าเพื่อน)
สร้างลิสรายการได้ทุกอย่าง ตั้งให้เตือนและแสดงรายการที่ต้องทำใน sunrise ได้ แถมเรายังแชร์รายการพวกนี้กับเพื่อนหรือครอบครัวได้อีก ​(อาจต้องเสียเงินเพิ่ม) แต่ทำให้ชีวิตการทำงานสะดวกมาก โดยเฉพาะงานกลุ่ม
 
4) 30/30
คล้ายๆเป็นตัวจับเวลาแต่เราว่ามีประโยชน์สำหรับคนสมาธิสั้นอย่างเรา เช่นเวลามีงานสองสามอยาางที่ต้องเสร็จ หรือเตรียมตัวสอบแล้ววอกแวก app นี้ช่วยได้เลย ให้เราบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเหมือนเป็นเลขาส่วนตัวหรือคุณครูที่คอยเตือนเรา (เห็นไม๊แก่แล้วไม่มีใครมาคอยเตือนเลยต้องพึ่งเจ้านี่แหล่ะ)
 
5) balanced 
คล้ายกับ wunderlist  ตรงที่เป็น task management แต่ต่างที่เรามุ่งที่จะบรรลุเป้าหมายเป็นอย่างๆ ส่วนมากเพื่อพัฒนาตัวเอง เช่น เราตั้งเป้าว่าจะวิ่งอาทิดละ 3 ครั้ง, นั่งสมาธิวันละ 10 นาที, หรือฟังted talk ทำให้เราแทรกเรื่องดีๆพวกนี้เข้าในตารางยุ่งๆของเราได้ง่ายขึ้น
 
6) calorie counter - myfitnesspal
app บันทึกการกินและการออกกำลังกาย ช่วยให้เราระวังในเรื่องอาหารและแคลอรี่ได้ง่ายขึ้น อาหารนอกบ้านอาจควบคุมยากนิดนึงเพราะเราไม่รู้ว่าเค้าใส่อะไรในนั้นบ้าง แต่เราสร้างรายละเอียดคร่าวๆได้ว่าในอาหารแต่ละอย่างที่กินมีกี่แคลอรี่โดยประมาณ พร้อมบันทึกน้ำหนัก การออกกำลัง และจำนวนน้ำที่ดื่มในแต่ละวัน และบันทึกข้อมูลจากถึงจะยุ่งๆทำงานหนักก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันนะ
 
7) evernote
คิดว่าคงรู้จักกันดีแล้วสำหรับ app จดโน้ตสารพัดประโยชน์นี้ สร้างสมุดโน้ต จดรายละเอียดพร้อมรูปประกอบ ไฟล์เสียง แถมใครที่ใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิคเยอะยิ่งสบายเพราะว่า sync ข้อมูลเข้า cloud เก็บไว้ เปิดดูและจดต่อเมื่อไหร่ก็ได้ เราควรจะจดบันทึกเรื่องที่เรานึกออกเก็บไว้เรื่อยๆให้เป็นนิสัย เพราะบางทีเราอาจแว่บไอเดียที่สามารถเปลี่ยนชีวิตเราในวันนึงข้างหน้าก็ได้
 
8) pinterest
ทุกวันนี้เชื่อว่าหลายๆคนเริ่มใช้ pinterest แทนอากุู๋ (google) เวลาหาภาพและไอเดียต่างๆ ข้อดีคือเราสามารถพินเก็บไว้ดูเป็นหมวดหมู่ได้ง่าย แถมไม่ต้องเซฟภาพให้รกมือถือหรือ desktop คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้เพื่อนๆยังดูได้ด้วยว่าเราเก็บไอเดียอะไรไว้บ้าง เวลาทำงานด้วยกันเป็นกลุ่มก็สะดวกดีเนาะไม่ต้องส่งรูปไปๆมาๆ และสำหรับนักธุรกิจมือใหม่สามารถขายของออนไลน์ใน pinterest ได้ด้วยจ้า
 
9) voice record pro 7
แอพสำหรับบันทึกเสียง สามารถอัดเสียงได้ต่อเนื่องยาวนานนนน เปลี่ยนชนิดไฟล์เสียงและคุณภาพได้ แถมเก็บไฟล์ใน cloud ได้อีกตะหาก (ไม่อยากจะบอกว่าตอนสอบ TOEFL อัดเสียงตัวเองซ้อมสอบ speaking ไว้เป็นร้อยไฟล์และยังอยู่จ้า) เหมาะกับผู้ขี้เกียจจดและชอบเก็บไอเดียด้วยการอัดเสียง หรือสำหรับอัดเสียงบรรยายในห้องเรียนหรือที่ประชุม
 
10) genius scan
สแกนไฟล์เอกสารและเปลี่ยนเป็น pdf ง่ายๆไม่ต้องง้อเครื่องสแกนเนอร์อีกต่อไป ทำให้เราบริหารจัดการเอกสาร รวมทั้งใบเสร็จต่างๆเพื่อทำบัญชีรายรับรายจ่ายได้อีกด้วย สะดวกมากๆ
 
ดีเนาะสมัยนี้อะไรๆก็ง่าย แค่มี smart phone เครื่องเดียวก็ทำได้ทุกอย่าง ไม่เหมือนตอนสมัยเราเรียนที่ยังไม่มีไอโฟนเลย ต้องพก pda เครื่องอัดเสียง สมุดโน้ต เครื่องสแกน flash drive อะไรเต็มไปหมด -_-
และนอกจากที่เรายกตัวอย่างไปแล้ว ใน app store ยังมีแอพพลิเคชั่นต่างๆให้เลือกโหลดอีกมากมายที่สามารถช่วยทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น อย่าลืมใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ในการพัฒนาตัวเองนะคะ
 
รักนะ
สาวสามสิบยังเกรียน

edit @ 27 Jul 2015 04:32:11 by nattarx

Comment

Comment:

Tweet

Code Here.