สามสิบแล้วจ้า Welcome to the club

posted on 25 Jul 2015 06:02 by 30laew in chitchat directory Lifestyle, Diary

สวัสดีครัช นัทเอง ไม่ได้หายไปไหนนะยังมีชีวิตอยู่ พึ่งเริ่มทำเพจหมาดๆยังไงก็ฝากด้วยน๊าาา เค้าสัญญาว่าจะโพสแต่เรื่องดีๆมีสาระ

เพจนี้สร้างขึ้นมาเพราะเราพึ่งจะอายุครบ 30 และเชื่อว่าเพื่อนๆร่วมรุ่นและน้องๆก็กำลังจะก้าวสู่อายุเลขสาม (555 รีบๆตามมาเลย) หรือสามกลางๆ ปลายๆ ก็ไม่ว่ากัน เพื่อนๆบางคนมีลูกมีบ้านแล้วก็รอดกันไป แต่เรารู้สึกว่ามันเป็นก้าวแรกที่เราย่างเข้าวัยผู้ใหญ่แบบจริงจัง เป็นจุดที่จะต้องคิดถึงชีวิตที่มั่นคงทั้งการงานการเงิน และจะต้องเริ่มดูแลสุขภาพ จะได้ไม่ลำบากตอนแก่

ตั้งแต่เรามาอยู่อเมริกาคนเดียวในปี 2010 มันมีเรื่องที่เราต้องเรียนรู้เยอะม๊ากกกก เมื่อก่อนเคยเป็นคนที่ไม่ค่อยคิดไรมาก หาเงินได้ก็ใช้ อยากไปเที่ยวก็ลางาน ผลาญเงิน บ้านช่องก็ไม่เคยเก็บจัดเอง มีแต่ซื้อของเข้ามาแล้วก็รกๆๆ (ชีวิตดวกเนอะ 555) สมัยอยู่ไทยแม่ก็จัดการให้หมด ตังหมดก็ขอพ่อ แต่ตอนนี้ไม่ได้ละ ในเมื่อเราเลือกที่จะออกมาตั้งรกรากปักหลัก ยืนด้วยลำแข้งตัวเอง เราก็ต้องปรับปรุง เปลี่ยนแปลงตัวเองซะที (กว่าจะสำนึก)

เราทำการลองผิดลองถูก หาข้อมูลหลายๆอย่าง จนได้รู้ว่าจริงๆแล้วมันไม่ยากที่จะประหยัด เก็บเงิน เก็บจัดบ้าน และอื่นๆอีกมากมายที่ขุ่นพ่อขุ่นแม่ของเราทำมาให้โดยตลอด ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำเรื่องพวกนี้เองโดยที่ไม่มีใครบอก แถมยังต้องเอาความรู้พวกนี้ไว้สอนลูกหลานอีกตังหาก ดังนั้นถ้าใครที่ 30 แล้วยังไม่เริ่มคิดที่จะทำเรื่องพวกนี้ก็น่าเป็นห่วงละ ไม่เป็นไร เรามาเริ่มพร้อมๆกัน ใครมีคำถามหรืออะไรก็โพสกันมานะคะเดี๋ยวจะหาข้อมูลและเรียบเรียงให้

แต๊งกริ้ววว รักนะจุ๊บุๆๆ
นัท สามสิบยังชิล

 

Comment

Comment:

Tweet

Code Here.